อัพเดททุกความเคลื่อนไหว Work and Holiday Visa

ปัญหาการถูกเอาเปรียบของผู้ถือวีซ่า Working Holiday

AUSTRALIA-FOREX

เมื่อเร็วๆนี้ The Special Broadcasting Service (SBS) ภาคภาษาไทยโดย Ms Parisuth Sodsai ได้รายงานพิเศษเกี่ยวกับ ปัญหาการถูกเอาเปรียบของผู้ถือวีซ่า Working Holiday ไปฟังได้ที่

http://www.sbs.com.au/yourlanguage/thai/highlight/page/id/324202/t/Exploitation-concerns-over-working-holiday-makers

โดยปัญหาการเอารัดเอาเปรียบผู้ที่เดินทางมาทำงานและท่องเที่ยวในออสเตรเลีย ด้วยวีซ่า Working Holiday โดยผู้เข้าร่วมโครงการนี้จำนวนมาก ถูกโกงค่าแรง แถมอาจต้องทำงานในสภาพที่เสี่ยงอันตรายด้วย เพราะความไม่รู้เกี่ยวกับกฎเกณฑ์ในออสเตรเลียของตัวผู้เข้าร่วมโครงการ

โครงการ Working Holiday มีผู้เข้าร่วมประมาณ 250,000 คนต่อ ปี เเละสามารถสร้างรายได้ให้เศรษฐกิจ ของออสเตรเลีย ประมาณ 3000 ล้านเหรียญออสเตรเลีย

โครงการ Working Holiday ได้เริ่มในปี 1975 ตอนนี้มีประเทศเข้าร่วม 29 ประเทศ โดยเราต้องไม่ลืมว่า เรามีสิทธิ์ที่ได้รับเหมือนชาวออสเตรเลีย ทั่วไป

ปัญหาที่สำคัญคือ ผู้เข้าร่วมโครงการ Work and Holiday Visa VISA ไม่กล้าเเจ้งให้ จนท ทราบว่า ตนเองได้รับค่าจ้างน้อยกว่า รายได้
ขั้นต่ำ

สำหรับ National minimum wage ของประเทศออสเตรเลีย ณ ปัจจุบัน คือ 16.37 ต่อชั่วโมง สำหรับงาน Full Time เเต่ถ้าเป็น Casual จะได้เพิ่มอีก 24 % ครับ ทำให้ได้ชั่วโมงล่ะ 20.30 AUD ต่อชั่วโมง โดยอัตรานี้มีผลเมื่อเดือน กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมาเเละจะปรับอีกครั้งในวันที่ 1 กรกฏาคม 2557

อ้างอิง

http://www.fairwork.gov.au/languages/Thai/thai

http://www.fairwork.gov.au/pay/national-minimum-wage/pages/default

Comments are closed.