อัพเดททุกความเคลื่อนไหว Work and Holiday Visa

กำหนดการดำเนินงานโครงการ Work and Holiday Visas ไทย-ออสเตรเลีย และ Working Holiday Scheme ไทย-นิวซีแลนด์ ประจำปี 2558

opp

 

 

กำหนดการดำเนินงานโครงการ Work and Holiday Visas ไทย-ออสเตรเลีย และ Working Holiday Scheme ไทย-นิวซีแลนด์ ประจำปี 2558

กำหนดมาเเล้วครับโดยหน่วยงาน กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย)  หรือ หน่วยงาน สท ที่เคยรู้จักกันนั่นเองครับ สำหรับคนที่เตรียมตัวโครงการสำหรับปีนี้ทั้งออสเตรเลียเเละนิวซีเเลนด์ ทราบกำหนดการเเน่นอนเเล้วเตรียมพร้อมกันนะครับ

อธิบายเพิ่มเติมครับ

1.รับสมัครเข้าร่วมประชุมแนะแนวการเข้าร่วมโครงการ Work  and Holiday Visas ไทย – ออสเตรเลีย และโครงการ Working Holiday Scheme ไทย – นิวซีแลนด์

2.การประชุมแนะแนวการเข้าร่วมโครงการ Work and Holiday Visas ไทย – ออสเตรเลีย และโครงการ Working  Holiday Scheme ไทย – นิวซีแลนด์

สำหรับ 2 ส่วนนี้จะเป็นการให้ข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่าทั้งหมดให้เเก่ผู้สนใจครับ โดยมีเจ้าหน้าจากทาง กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย) มาให้ข้อมูล เเละมีเจ้าหน้าที่จากทางสถานทูตทั้งออสเตรเลีย เเละนิวซีเเลนด์ ก็จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับวีซ่าครับ เเละในช่วงสุดท้ายจะเป็นการไปเเชร์ประสบการณ์การเข้าร่วมโครงการจากรุ่นพี่ที่เคยเข้าร่วมโครงการ จะมาเล่าให้ฟังครับว่าไปอยู่ที่นั่นเป็นยังไงบ้าง ทำงานอะไรบ้าง ซึ่งในส่วนนี้ค่อนข้างได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมการประชุมเเนะเเนวทุกปีครับ

***การสมัครเข้าร่วมเป็นการสมัครทางอีเมล์ สมัครก่อนได้ไปฟังการเเนะเเนวก่อนครับ
*** สำหรับคนที่ไม่ได้ไปฟังการเเนะเเนวไม่ถือว่าตัดสิทธิ์ครับ

ส่วนการรับสมัครแบบออนไลน์ทางเว็บไชต์ กรมกิจการเด็กและเยาวชน www.opp.go.th 
ปีนี้เป็นปีเเรกครับ ที่มีการเเยกวันกันในการกดโควต้า โดยปีนี้ประเทศนิวซีเเลนด์ได้สิทธิ์ลุ้นกันก่อนออสเตรเลียครับ ตอนนี้อยู่ในระหว่างประกาศว่าจะให้ยื่นออนไลน์ได้กี่คนครับ เพราะโดยปกติจะมีโควต้าสำรองทุกปีเช่น

นิวซีเเลนด์  โควต้ารับ 100 คน  ทาง ดย จะรับสมัครจำนวน  130 คน เป็นตัวจริง 100 คน เเละสำรอง 30 คน โดยจะให้สิทธิ์ตัวจริงยื่นวีซ่าได้ก่อน
ออสเตรเลีย  โควต้ารับ 500 คน  ทาง ดย จะรับสมัครจำนวน  600 คน เป็นตัวจริง 500 คน เเละสำรอง 100 คน โดยจะให้สิทธิ์ตัวจริงยื่นวีซ่าได้ก่อน
สำหรับเเนวทางปีที่ผ่านมาคือให้ตัวจริงยื่นวีซ่าได้ตั้งเเต่กรกฏาคม จนถึง มกราคมของปีถัดมา เเล้วเมื่อจำนวนตัวจริงไม่ไปยื่น ทาง ดย จะประสานงานไปทางสถานทูตเพื่อข้อทราบจำนวนคนที่ไม่ยื่นวีซ่าครับ เมื่อทราบเเล้วก็จะประกาศให้ลำดับสำรองไปยื่นวีซ่าได้ครับ สำหรับปีที่ผ่านมา 2557 นั้น คนที่ได้ลำดับสำรอง ได้สิทธิ์ยื่นวีซ่ากันทุกคน ในเดือน มีนาคม 2558 ที่ผ่านครับ

การยื่นเเละการตรวจเอกสาร
ทุกปีนั้นจะต้องมายื่นเเละตรวจเอกสารด้วยตนเองครับ ไม่มีข้อยกเว้น คนที่อยู่ต่างประเทศก็ต้องบินกลับมาเพื่อทำการยื่นเเละตรวจเอกสารครับ

การรับหนังสือรับรองคุณสมบัติ
ปีนี้กำหนดไว้คือ 24 กรกฎาคม 2558 ครับ โดยขั้นตอนนี้เราสามารถไปรับด้วยตนเองหรือมอบอำนาจให้คนอื่นไปรับเเทนได้ครับ เเละเมื่อได้หนังสือรับรองคุณสมบัติเเล้วเมื่อปีที่ผ่านมาสำหรับนิวซีเเลนด์ ไปรับใบหนังสือรับรองคุณสมบัติตอนเช้า ตอนบ่ายไปยื่นเอกสารที่สถานทูตนิวซีเเลนด์ เเละได้รับวีซ่าในวันเดียวกันเลยครับ ถือว่าเร็วมากๆ

ผมสรุปคร่าวให้ตามนี้ก่อนครับ หากใครสงสัยตรงไหนสามารถสอบถามได้ครับ หากตอบได้ยินดีตอบครับ เเต่ใครยังไม่รู้จักวีซ่าชนิดนี้คืออะไร ยังไงรบกวนอ่านข้อมูลที่  http://www.allaboutwah.com/?page_id=8  จะเป็นคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโครงการ Working Holiday Scheme ไทย – นิวซีแลนด์ และ โครงการ Work and Holiday Visas ไทย – ออสเตรเลีย ประจำปี 2558

 

Comments are closed.