อัพเดททุกความเคลื่อนไหว Work and Holiday Visa

About Us

พี่แม้ว ผู้ก่อตั้ง www.allaboutwah.com เวบไซต์ที่ให้ข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับโครงการ Work and Holiday Visa Australia เเละ Working Holiday Visa New Zealand หลังจากจบการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์  ได้เข้าทำงานที่บริษัท บีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในแผนกผลิตรายการโทรทัศน์ ในตำแหน่ง TV PROGRAM COORDINATOR  ผลิตรายการเด็กสำหรับออกอากาศทางไทยทีวีสีช่อง 3 อยู่เกือบสี่ปี จนวันหนึ่งได้รู้จักโครงการ Work and Holiday Visa ประเทศออสเตรเลีย จึงไม่รอช้าเก็บกระเป๋าวิ่งไปตามหาความฝันที่อยากโกอินเตอร์  โบกลาเพื่อนพ้องน้องพี่  หนีไปทำงาน  ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย  กว่า 333 วัน 2 ประเทศ 6 รัฐ  14 เมือง ทั้งการทำงาน และการท่องเที่ยวไปยังเมืองต่างๆ ของออสเตรเลีย เช่น  Adelaide , Melbourne , Brisbane , Tasmania, Canberra และบินลัดฟ้าหนีไปเที่ยวกับเพื่อนชาว Work and Holiday Visa Australia อีก 5 คน ไปตามรอย The Lord of the Rings ที่เกาะใต้ประเทศ New Zealand   หลังจากจบโครงการ เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อปี 2551 เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาโท เมื่อจบการศึกษาได้เข้าร่วมโครงการ  Working Holiday Visa ที่ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นระยะเวลา 1 ปี 3 เดือน ท่องเที่ยวเเละทำงานทั้งเกาะเหนือเเละเกาะใต้ ของประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อกลับมาประเทศไทยยังได้มีโอกาสทำหน้าที่เป็นวิทยากรบรรยาย แชร์ประสบการณ์ การใช้ชีวิตการทำงาน เเละท่องเที่ยว ในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ให้กับ กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.)  หรือเดิมคือ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (สท)  ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ออกใบรับรองคุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ Work and Holiday Visa Australia & New Zealand มาตั้งเเต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน

 

12 comments

 1. สวัสดีค่ะ , รบกวนถามพี่แม้ว หน่อยนะค่ะ ว่า
  การจะไป โครงการ นี้ ยากไหม แล้ว ต้องเตรียมประมาณกี่เดือน ยังไงบ้าง
  ตอนไปอยุ่ที่โน่น ได้ฝึกภาษาเยอะไหมค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  Whakiko

 2. สวัสดีครับ Whakiko
  การที่จะไปโครงการนี้ไม่ยากเเต่ต้องมีการเตรียมพร้อมเอกสารต่างๆให้ครบถ้วน ที่สำคัญเลยคือผลภาษาอังกฤษ เเละเอกสารอื่นๆ เพื่อยื่นขอใบรับรอรองคุณสมบัติกับทาง สท ให้ได้มาครับ เมื่อได้มาเเล้วก็เอาไปขอวีซ่าที่สถานทูตออสเตรเลีย ซึ่งปกติตั้งเเต่ยื่นขอกับใบรับรองกับ สท จนถึงยื่นวีซ่ากับสถานทูต น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือนครับ
  ตอนที่ไปอยู่โน่น โอกาสการใช้ภาษามีมากครับ ยิ่งถ้างานที่เราทำต้องอยู่กับคนต่างชาติเเล้วได้ฝึกภาษาเเน่นอนครับ

 3. ขอทราบขั้นตอนการสมัครอย่างละเอียดได้มั้ยคะ และต้องมีผลภาษาอังกฤษเท่าไหร่คะ ขอบคุณค่ะ

 4. ผลภาษาอังกฤษ ต้องมีไอเอล 4.5 ครับ ส่วนการสมัครหลักฐานที่ใช้ ดูในส่วน การขอหนังสือรับรองคุณสมบัติ จาก สท. ได้เลยครับ

 5. ยังไม่มีผลสอบไอเอลเลยทำไงดีค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

  • คงต้องสอบครับสำหรับ WAH ออสเตรเลีย ถ้ารอบเสาร์นี้ 11 มิย สมัครไม่ทันเเล้วครับ งั้นคงต้องรีบลงสอบ 23 มิย ครับ เเล้วรอผล 14 วัน ซึ่งผลน่าจะออก 7 กค ครับ เเล้วรอลุ้นอีกทีว่า สท เปิดรับสมัครวันไหน ถ้าเปิดรับสมัคร 10 กค เป็นต้นไปก็ไม่น่ามีปัญหาไรครับ สามารถสมัครได้ ทั้งนี้หลักบานอื่นๆ ก็ต้องพร้อมด้วยนะครับ

 6. พี่ค่ะ เข้าไปดูบางเวบมา เค้าเขียนว่า ใช้ผลการสอบ IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 หรือ TOEFL, TOEIC ที่มีคะแนนเทียบเท่า
  มีอายุไม่เกิน 1 ปี สามารถใช้แทนได้ไหมค่ะ ในกรณีที่ ไม่มีผลสอบ IELTS แต่มีผลสอบประเภทอื่น

 7. สอบถามเกี่ยวกับตอนกรอกใบสมัคร online ตอนขอใบจาก สท.ค่ะ

  คือ อยากทราบว่า ต้องกรอกข้อมูลให้ครบถ้วนแล้วกดเซฟทีเดียวเลยรึป่าวค่ะ หรือ สามารถพิมพ์แค่ชื่อแล้วกดเซฟ

  แล้วเข้าไปแก้ไขข้อมูลทีหลังได้มั้ยค่ะ

 8. กำหนดอายุในการสมัครหรือเปล่า ค่ะ อายุ ตั้ง 28 แล้วไม่แน่ใจว่ายังสมัครได้หรือเปล่าค่ะ

Leave a Reply